Nhuộm đỏ: Văn hóa Mác-léninit và văn hóa dân tộc

Thiết nghĩ hai tiếng‘’nhuộm đỏ’’ có thể đủ để trình bày tất cả nội dungcủa câu chuyện tôi nói hôm nay. Nhuộm đỏ cái gì?Xin nói ngay là văn hóa dân tộc VN là một văn hóa có màuvàng đã bị văn hóa Mác - leninit màu máu nhuộm đỏ.

Trong một bài nói chuyệntrước về Sứ mạngvăn hóa dân tộc, tôi có sơ lược địnhnghĩa văn hóa như sau:

Văn hóa là cách sống, cách suy nghĩ, cáchgiao tiếp giữa người với người, haynhân sinh quan, cách nhìn về vũ trụ hay vũ trụquan, cách nhìn về sự vật hữu hình và vô hình bao gồmtín ngưỡng, ngôn ngữ, văn chuơng, văn học,nghệ thuật, kỹ thuật, khoa học, trò chơi, giảitrí, múa hát, cách xây cất nhà cửa, cách ăn uống, nấunướng, ăn mặc v.v.… Như thế văn hóa có thểchia ra hai loại: tinh thần và vật chất, mà tín ngưỡng, đạo đứcđược nhìn nhận như là linh hồn củavăn hóa.

Mỗi dân tộc đềucó một nền văn hóa khác biệt với các dân tộckhác  ít hoặc nhiều.  ÍT là như về mặt vậtchất. bởi cùng một chủng tộc như dân tộcHán và dân tộc Việt,ví dụ nấu nướng gầnnhư nhau. NHIỀU là như về tình thần, cùng mộtdân tộc lại có hai văn hóa hoàn toàn khác nhau, nếukhông nói là đối chọi nhau như duy linh, duy tâm và duy vật.Bản chất văn hóa là động nghĩa là biếnđổi theo thời gian, theo không gian, sinh ra và phát triểnkhông ngừng, biết gìn giữ cũng như biết thunhận và bỏ đi, tuy nhiên cũng có những nét luônluôn tồn tại và phải tồn tại cũng nhưcó những điểm không thay đổi được,hoàn toàn bất di bất dịch và bất biến như lịchsử .

Văn hóa là sản phẩm của conngười, để rồi ngược lại vănhóa đào tạo ra con người, đúng hơn một mẫu người. Dân tộc VN qua thờigian và trong một không gian nhất định đã tạothành một nền văn hóa với những nét đặcthù riêng biệt khác với dân tôc khác. Từ hồi nào? Tấtnhiên là từ lúc dân tộc hình thành gọi là Văn Lang, saugọi là Đại Việt. Dân tộc Văn Lang nầyđã hình thành khi các vua Hùng kết hợp 15 bộ - cóngười nói ngược, lập nước rồi mớichia ra làm 15 bộ - thành một nước cũng gọilà nuớc Văn Lang, tức là vào khoảng thế kỷthứ 7 trước công nguyên, đó là theo sự tìm hiểucổ sử của tôi.(1)

 (1)Trong cuộc hành trình thời gian là 60,000 năm, không gian là từPhi châu ra 5 châu, nhân loại đã hình thành từ một haynhiều tế bào nhỏ là GIA ĐÌNH, để rồi từđó phát triển thành ra nhiều BỘ LẠC rải ráctrên các nẻo đường đi của mình, đểrồi những bộ lạc lại hợp nhau lạiđể hình thành những DÂN TỘC khác nhau. Những dân tộcnào có những yếu tố hay những cấu trúc thểxác giống nhau thì lại hình thành ra một CHỦNG TỘCriêng biệt.

Bây giờ thử tìm hiểuxem văn hóa dân tộc VNcó màu sắc gì, hay nói một cách khác nó có những nét đặcthù gì. Tất nhiên nó phải có nhiều màu pha trộn nhauthành ra một màu mà theo kinh nghiệm đúng hơn là theo sửhọc là màu VÀNG. Màu vàng theo quan niệm của tôi là màutượng trưng cho tinh thần văn hóa dân tộcnguyên thủy của dân tộc VN, có bản chất duy linhcủa vũ trụ quan tam thế mà đồng nhứt làThiên, Địa, Nhân, thểhiện bằng đạo thờ Tổ tiên/Ông bà và TrờiĐất.  Thờ Quốc tồHùng vương là tụ điểm tin tưởng chánh,chung của cả dân tộc, cho cả nước, thờÔng bà cha mẹ là thành phần dành cho một đại giađình hay một tộc, một dòng một họ. ThờTrời Đất là thờ những Tượng trưng:a/ bà chúa Liễu Hạnh, hiện thân của Cửu Thiên Huyềnnữ (bà Trời) , b/ bà chúa Thượng Ngàn (núi rừng)và bà chúa Thoải (Thủy), tượng trưng cho ĐấtNước.

Trênđây là phần tín ngưởng duy linh của văn hóadân tôc VN.  Đến đầuCông nguyên Lão giáo đã đến ảnh hưởng trênvăn hóa dân tộc nguyên thủy Văn Lang, rất tiếclà văn hóa nguyên thủy Văn Lang chưa đủ điềukiện để hấp thụ cái phần triết lý caosiêu của nó, mà chỉ thu nhận những tưởngtượng quỉ thần ma quái phù phép bùa chú lễ nghi phứctạp . Vì đó mà phần lớn chúng ta ngày nay chỉ quantâm và khinh bạc cái phần dị đoan mê tín, mà quênđi cái phần căn bản duy linh của văn hóa dân tộc.  

Nhưng sau đó thì có Nho giáovà Phật giáo đã đến xâm nhập văn hóa dân tộcduy linh của ta và thêm vào những tư tưởng duy tâmvà nhân bản, làm cho văn hóa duy linh của dân tộc VNphong phú và tốt đẹp thêm. Vì thế mà văn hóa dân tộcVN của ta thành ra một thứ văn hóa Lão, Nho và Phật,vừa duy linh vừa duy tâm. Qua những thế kỷ 18,19, 20 văn hóa Kitô giáo Âu Tây cũng đã đến vàcũng ảnh hưởng phần nào trên văn hóa dân tộcV.N.

Văn hóa dân tộc VN là môitrường xây dựng con người, trong đó conngười được quan niệm rõ ràng như là mộtgiá trị tuyệt đối, vì theo vũ trụ quan tam thếTHIÊN- ĐỊA-NHÂN, con nguời ngang hàng với trờiđất, nhưng được trời đất bao bọc(âm dương) và ngược lại kính thờ trờiđất. Trong vũ trụ quan tam thế nầy đã nẩysinh ra nhân sinh quan, hoàn toàn nhân bản, lấy tình ngườilàm phương châm, làm nguyên tắc giao tế giữangười với người. Cũng trong văn hóa dân tộcduy linh và duy tâm VN, ngoài cái quan niệm đặc biệt vềcon người, một quan niệm khác là quan niệm “đấtnước’’cũng rất đặc biệt, vì như làmột thực thể vừa vật chất vừa thiêngliêng, hồn thiêng sông núi ( núi là đất, sông là nước)không phải chỉ một cụm từ văn chuơng màlà cả một tín ngưỡng, như là thành phầnđạo thờ Tổ tiên và Trời đất.

Trên đây chúng tôi nhậnđịnh văn hóa  dân tộcVN một cách tổng quát. Khi so sánh với văn hóaMác-lêninit trên bình diện tinh thần, là đạo đứcvà tín ngưỡng và thực hiện cụ thể, thì tínhchất và hình thức của hai văn hóa sẽ xuất hiệnrõ ràng hơn.

Thừa lệnh Đệ tamQuốc tế (Commintern) Hồ chi Minh (HCM) đã du nhậpvào xã hội VN văn hóa Mác-lêninit để nhuộm đỏhay là biến thể văn hoá dân tộc của chúng ta,qua  3 giai đọan sau đây:

1.- Giai đoạn 1 (1930-1945).

Sau 10 năm (1920-1930) tôi luyệnvừa lý thuyết vừa thực hành ở Nga và ở Tàu,khi đã trở thành một cán bộ trung kiên của Đệtam Quốc tế (Commintern) và với chức vụ một‘’tông đồ’’Mác-lêninit, tháng 2, 1930 HCM về Hong-kong thành lậpĐảng Cộng sản Đông dương, sau là Laođộng, sau nữa là đảng CSVN và liên tục pháttriển trong nước cho đến khi cướpđược chánh quyền là ngày 19 tháng 8, năm 1945.

2.- Giai đọan 2 (1946-1954)là giai đoạn đánh Pháp giành độc lập, kếtthúc bằng hiệp định Genève (21-07-54) chia đôiđất nước, cùng một lúc thi hành công tác nhuộmđỏ phân nửa dân tộc VN và cầm cố tuơnglai của cả một dân tộc cho đàn anh Trung cộng.

3.- Giai đoạn 3 (1960-1975)là giai đoạn 15 năm với chiêu bài đánh Mỹđể xâm chiếm miền Nam, thống nhứt đấtnước bằng võ lực bất chấp đến hiệpđịnh Paris (1973), cùng một lúc hoàn thành vai trò nhuộmđỏ văn hóa của cả một dân tộc vào cuốitháng tư năm 1975.

Qua 3 giai đoạn nói trên, sứmạng quốc tế cũng là sứ mạng nhuộmđỏ của HCM và đảng CSVN được kểlà hoàn tất “mission accomplished’’, văn hóa Mac - leninit đãthành công chinh phục và thôn tính văn hóa dân tộc VN. Đểđánh dấu sự thành công “hiển hách’’đó, đảngCSVN lấy tên HCM đặt cho thành phố Sài gòn. Đào thảivà hoàn toàn thay thế chỉ là vấn đề thờigian. Và chỉ trong vòng 34 năm qua quá trình đào thải vàthay thế đã tiến triển một cách chóng mặt.Những người Việt có cái ID chạy giặc CS, tứclà những thành phần còn nắm níu cái văn hóa dân tộccủa mình cũng là những người có những tiêuchuẩn để so sánh, thì khi về VN ở năm bảyngày đi đây đi đó thì thấy ngay mình lạc loàiđi vào một xã hội hoàn toàn xa lạ và đáng sợ.Đi vào một thứ văn hóa mà ở đó gia đìnhvà Tổ quốc bị xuống giá quá thấp, đàn bà congái thành những món hàng mậu dịch, sức lao độngcủa con người Viêt Nam hóa ra vô tri vô cảm, mấttính chất con người, biến thành những bộ phậnrời cho một cái máy sản xuất nào đó ởđâu đó. Một thứ văn hóa lấy dối trá làmdanh dự, lấy “người bóc lột người’’ làmquốc sách phát triển. Ngôn ngữ và lịch sửcũng như đạo giáo là linh hồn của văn hóacũng đều thay đổi rõ rệt.

Vậy văn hóa Mac-lêninit là cái gì? Muốn hiểu văn hóa Mác-lêninit củaHCM thì không gi bằng đem nó đối chiếu vớivăn hóa dân tộc VN trên bình diện tinh thần và thựchiện. Thiết nghĩ ai ai cũng biết văn hóaMac-lênnit là văn hóa duy vật do chủ thuyết củaKarl Marx tưởng tượng ra. Gọi là duy vật vìnó lấy những phuơng pháp sản xuất, nhữngđịnh luật và biến chuyển (cycle) kinh tếđể giải thích tất cả những sự kiệnxã hội con nguời, cũng có nghĩa là lấy kinh tếlàm hạ tẩng hay nền tảng của ý thức, củatư tuởng, kể cả tín ngưỡng.

Văn hóa Mác-lêninit quan niệm1) con nguời chỉ là một sinh động vậtkinh tế, biết sản xuất hàng hóa và tiệu thụ,tất nhiên khinh bạc trí thức, khinh bạc tư tưởng,khinh bạc tôn giáo. Đến khi Đệ tam quốc tếdùng chủ nghĩa duy vật của Karl Marx làm nền tảng“đạo lý’’ để chủ trương Thế giớiđại đồng thì 2) gia đình & Tổ quốcđều trở thành những giá trị tuơng đối,Đảng trở thành giá trị tuyệt đối thaythế gia đình thay thế Tổ quốc luôn (yêu Đảnglà yêu nước).  Một “giáolý’’ căn bản khác nữa là lấy “giai cấp đấutranh’’ làm động lực phát triển 3) xã hội.Cho nên chúng ta có thể khẳng định bản chấtcủa chủ nghĩa Mác-xít cũng như chủtrương chánh trị của đảng CSVN luôn luôn làchia rẻ để trị, chia rẻ để tiêu diệt,liên hiệp cũng như hòa giải hòa hợp luôn luôn làchiêu bài hay thủ đoạn ngắn hạn, không bao giờlà cứu cánh dài hạn.

Trên đây là phương diệnlý thuyết, nói về hành động (action) thì phải nóiđến Lenin. Lenin là người thực hiện cách mạngđã đưa ra những phuơng châm hành động màphuơng châm căn bản là cứu cánh biện minhphuơng tiện, một phuơng châm cực đoan vàtàn nhẩn, đưa đến sắt máu một cách tựnhiên. Nợ máu cũng từ đó mà ra, nhưng nợ máulà Đảng CSVN nợ nhân dân.

Trên đây là những nét “chấmphá’’ của cái văn hóa mà tôi gọi là văn hóa Mác-lêninit.Tôi có thể so sánh nó như là một cây chanh có những tráichanh chua , cũng là phủ định của một cây camcó những trái cam ngọt . Những trái chanh chua đó ởđâu? Cứ giở báo trong nước, nhứt là báo Côngan của nhà nước thì thấy đầy dẫy trongxã hội VN ngày nay, tôi không cần phải đi lượmđưa ra đây.

Thử đem hai thứvăn hóa ra so sánh.

A- Đạo đức

Khi nói đến đạođức thông thường của văn hóa dân tộc là NhânNghĩa Lễ Trí Tín thì thấy ngay sự phủ địnhnói trên.

1-  Khi văn hóa dân tộc tađề cao chữ NHÂN, thìvăn hóa Mác-lêninit nói bất nhân, đến cả vô nhân. Vớivăn hóa Mác -lêninit, giao tiếp giữa người vớingười cả giữa đồng bào với nhau khôngcòn tình người, mất cả tính người. Kinh nghiệmsống của dân tộc là Cải cách ruộng đấtvà Đánh văn hóa “Nhân văn giai phẩm’’ ở Bắctrong thập niên 50, hệ lụy thế nào, thì lịch sửcòn đó; Tổng tấn công Tết Mậu thân (1968) ởHuế, hệ lụy làm sao thì lịch sử cũng cònđó. Xâm chiếm miền Nam (1975) để thống nhứtđất nước với bao nhiêu hệ lụy củanó, lịch sử cũng vẫn còn đó: chế độtù cải tạo, sự kiện thuyền nhân, sách lượckinh tế mới, đánh tư sản, tiêu diệt vănhóa miền Nam…Với trăm, với ngàn cây bút, với tỷtỷ đô-la, đảng CS đã và đang tha hồ sửalại lịch sử, các thư viện của các nướctrên thế giới đều tràn ngập triệu triệutrang giấy “bóp méo’’ lịch sử, nhưng tôi vẫn tin lịchsử sẽ trả thù cho lịch sử, vì sự thậtcũng như mặt trời và mặt trăng không mộtthế lực nào che giấu nhiều đời được!Hơn 2,000 năm sau, lịch sử vẫn còn ghi lại: TầnThủy hoàng đốt sách và chôn sống học trò, khôngđổ lỗi cho tả hữu thừa tướng LýTư và Triệu Cao. Cũng thế, không cần phảiđợi 1,000 năm sau, chỉ trong vòng 100 năm sau, tronglịch sử VN và thế giới sẽ có một đoạnngắn ghi lại: HCM đã chôn sống hay đập đầucho chết cả trăm ngàn tiểu điền chủ, trongđó có bà mẹ nuôi của ông ta. Và không có câu nào nhắcđến tên một Trường Chinh Đặng xuân Khu.

2 - Khi văn hóa dân tộc ta tuyên dương Lễ Nghĩa , thì văn hóaMác- lêninit cổ võ và đề cao đạo đứcCÁCH  MẠNG là bất nghĩavà vô lễ, như con tố cha, vợ tố chồng, anhem bạn bè đồng bào ruột thịt hàng xóm thầytrò… chia ra giai cấp để đánh đấm nhau, cấuxé nhau, nặng nhứt là gần đây kỳ thị giữakẻ Nam người Bắc, kẻ thắng ngườibại, kẻ ngụy và anh hùng và như thế trong mọilãnh vực chánh trị, kinh tế và xã hội. Đếngiờ phút nầy mà còn có những bà già quê mùa mở miệngra là chửi: Tổ sư nhà nó! Hồi nào bà giấu chacon nhà nó dưới hầm, cơm nuớc đầy đủ,bầy giờ cha con nó về cướp đất củabà!. Giao tiếp giữa cha mẹ ông bà và con cháu, giữathầy trò hoàn toàn vô lễ. Trong ngôn ngữ hằng ngày haitừ ngữ CÁM ƠN và XIN LỖI cũng bị thay thếbằng Đ.M., Đ.B…chính người CS là cô thầy, làcha mẹ cũng đều phàn nàn điều đó, khôngphải là chuyện bịa của “ngụy”. HCM nhập cảngvăn hoá Mac-leninit vào xã hội VN để đổiđời là thế đó.

3 - Khi văn hóa dân tộc nói TRÍ là mở mang kiến thức,là khai phóng trí tuệ cho toàn dân thì Đảng CSVN theo vănhóa Mác-lêninit chủ truơng ngu dân, kiểm duyệt tác phẩmvăn hóa như sách báo, phương tiện truyền thông,bây giờ thêm internet nữa, đó là bưng bít, là ngu dân rõràng. Giáo dục tư tưởng thì chỉ giới hạntrong khuôn khổ học thuyết Mác leninit, bây giờ làtư tưởng HCM, nên không bao giờ có đựơc mộtgiới trí thức, kém xa giáo dục của thực dân Pháp,chính một cán bộ CS là Hoàng Tụy xác nhận điềuđó. Nhưng nghĩ cho cùng và theo lẽ thường,người cai trị hay lãnh đạo mà NGU thì đâu cómuốn cho nguời dân bị trị TRÍ hơn mình.  Ai còn dám bảo HCM và ĐảngCSVN là trí ? Khi vận dụng sức lực toàn dân đểđánh Pháp giành được Độc lập mà phảihy sinh cả một thế hệ con dân, cùng một lúc phảicầm cố cho người láng giềng khổng lồtương lai của cả một dân tộc VN mình thì làtrí ở chỗ nào ? Bao nhiêu quốc gia cựu thuộcđịa Pháp đã giành lại được chủ quyền,mà đâu phải hy sinh đến thế.

Trí ở chỗ nào mà không họcđựơc bài học chánh trị của thời Chiếnquốc để lại. Tôi muốn nói đến bài họcđể mất nước của Sở vương vềtay nhà Tần, vì không biết thân với nuớc Triệu ởXA mà lại thân với nuớc Tần ở GẦN. Cái bấtTRÍ của HCM và Đảng CSVN sẽ làm mất nướcvề tay Trung cộng như Sở vuơng làm mất nuớcvề tay nhà Tần, cách đây hơn 2,200 năm!

Nhưng Đảng CSVN vẫntuyên bố ầm trời mình là Đỉnh cao trí tuệloài người!

Để trả lởi chothái độ cao ngạo cố hữu của ngườiCS, thay mặt cho quốc dân, một thuợng tọa ởNha trang đã viết đại tự treo ngay trướccửa chùa : Ngu mà tự biết mình ngu là trí, Ngu mà tựcho mình trí, thì chính đó mới thật là ngu’’. Đúngquá ! Chửi vào mặt như thế mà không biết, thì cóphải là thật ngu không? Năm 1996 tôi đi ngang qua chùa vàcó dừng lại đọc tấm bản đại tựnầy. Không biết tấm bản còn đó nữa không?Hay là đã được “mời” lên bộ Công an làm việcvà cho đi tù cải tạo nữa rồi?

Ngoài ra và hơn nữa, HCM vàđảng CSVN vận dụng nghị lực toàn dânđánh Mỹ, xua quân đánh chiếm miền Nam, đemnướng một hai thế hệ thanh niên thiếu nữ,hy sinh hai ba triệu sinh linh với bao nhiêu là di sảnvăn hóa của miền Bắc, bà Dương thuHương khẳng định đó là một cái ngu xuẩnlớn nhứt trong lịch sử dân tộc VN. Đểđược cái gì? Thống nhứt đất nướcmà không thống nhứt được lòng dân và một thứhào quang chiến thắng không đáng một bữa cơmngon lành cho gia đình, nhưng với bao nhiêu hệ lụykhốn nạn cho cả dân tộc. Với một cái giá khổnglồ phải mấy thế hệ nữa mới trả,mà chưa chắc đã trả xong ? Rồi cũng phải“mã qui’’ (qua Mỹ), mấy lần còn phải ra vô bằng cửahậu (cửa hậu theo chữ Nho có phài là hậu mônkhông?) Vậy hào quang chiến thắng để đâu?

4 - Còn chữ TÍN thì thế nào nữa? Tổng tấn công TếtMậu thân 1968, chính là mưu đồ “vĩ đại” củaHCM, nhưng mưu sự không thành, HCM ngã bệnh vì đó.Thế mà trước khi chết còn cố chấp xui dânđánh Mỹ:

Năm qua thắng lợi vẻ vang,

Nămnay tiền tuyến chắc rằng thắng to,

Vìđộc lập vì tự do,

Đánhcho Mỹ cút đánh cho Ngụy nhào.

Tiếnlên chiến sĩ đồng bào,

BắcNam sum hợp, xuân nào vui hơn!

HCM chết rồi còn đểlại một cái gương bất tín của văn hóaMac-lêninit. Năm 1973, Đảng CSVN ký kết hiệp địnhParis, nhưng noi gương HCM nên đã có hậu ý sẽ bộitín một lần nữa để xâm chiếm miến Nambằng vũ lực. Sau khi họp mặt với Kessinger ởParis và thỏa thuận với nhau về những điềukhoản của Hiệp định Paris, nhứt là điềukhoản rút quân (mà là để lại) Lê đức Thọ(Phan Đình Khải) về lại Hà nội đượcChánh trị bộ thết tiệc ăn mừng, không phảilà vì tìm được môt giải pháp hòa bình cho Dân tộcmà là lừa gạt được một tên “cáo già’’ Do thái.

B - Tín ngưỡng

Trên đây là nói về đạođức thông thường của văn hóa dân tộc.Còn về tín ngưỡng thì thế nào? Tôi không nói đếnvăn hóa Mac-lêninit ảnh hưởng tai hại thế nàotrên các đạo giáo du nhập là Phật giáo, Thiên chúa giáo…chỉ nói đến tín ngưỡng nội địa thuầntúy của dân tộc là đạo thờ Tổ tiên/Ông bà vàTrời/ Đất.

Đạo thờ Tổtiên/Ông bà thì giới hạn trong gia đình, trong dòng họthì còn giữ lại đuợc những ngày giỗ, nhữngđêm giao thừa, những ma chay rườm rà, những mồmả khang trang sạch sẽ. Nhưng lòng thành đã khácnhau rất nhiều tùy theo gia đình, tùy theo dòng họ, nhứtlà tùy theo môi trường văn hóa. Còn lễ giỗ Quốc tổ Hùng vương, vớitầm vóc quốc gia, với lễ nghi long trọng và linhđình…vẫn còn giữ được lòng thành của quốcdân, của dân tộc VN., được phần nào và baolâu, thì đó còn là một câu hỏi? Nhưng ĐảngCSVN không buông tha, vẫn chủ truơng biến đổithành ra một doanh nghiệp, một thương nghiệpbéo bở của Đảng và cho Đảng, như đốivới tín nguỡng Trời/Đất, như nói sau.

Đang khi đó thì đạothờ Trời Đất, đúng lý ra phải có tầmvóc quốc gia, tầm vóc dân tộc, lại chỉ còn tronggiới hạn chật hẹp của địaphương. Tôi muốn nói đến đền thờ bàchúa Liễu Hạnh, hiện thân của Cửu Thiên HuyềnNữ (bà chúa Trời), ở cạnh Hồ Tây, Hà nội,đền thờ bà chúa Thượng Ngàn (Núi Rừng) vàđền thờ bà chúa Thoải (Thủy), cả hai ởLạng sơn. (Lưu ý là khi tôi nói đến TrờiĐất ở đây là nói đến  phần linh thiêng vô hình, không phảiphần tượng trưng hữu hình.).

Tómlại, về đạo đức thông thường,văn hóa Mac-lêninit là phủ định của văn hóadân tộc rõ ràng như nói trên. Còn về tín ngưỡng thìvăn hóa Mac-lêninit là duy vật vô thần, phủ địnhvăn hóa dân tộc là lẽ tất nhiên. Nhưng hơn nữa,đảng CSVN đã và đang biến tín ngưỡng dângian thành một thứ doanh nghiệp khổng lồ.Năm 2006, tôi đã đi hội 3 đền ba Bà Chúa nóitrên và tôi đã chứng kiến một cảnh tuợng hếtsức náo nhiệt như là một hội chợ, có cảngàn cả vạn nguời tham gia. Đúng là “Ngựa xenhư nước, áo quần như nêm’’ và nhiều ngày liêntiếp như vậy. Điều làm tôi lưu ý nhứt làsố người vào đền để lễ bái phầnlớn là khách từ đâu đến hay khách du lịch.Còn ngoài đường qua lại hay khách lại qua, trong 5người có đến 4 người là đàn ông con trai,chỉ một người là đàn bà con gái. Sự sai biệtđó nói lên cái gì? Đàn bà con gái, tất nhiên phải lo buônbán và nấu nướng. Đàn ông con trai phải trách nhiệmvề an ninh trật tự là một lẽ tất nhiên nữa.Vì trọng tâm của ngày hội do Đảng CSVN tổ chứclà buôn bán và ăn uống, buôn bán nấu nướng là lãnhvực chuyên môn của đàn bà con gái.  Bao nhiêu là tiệm buôn và đủthứ mặt hàng hoa để cúng dường, là đủloại trái cây và bánh trái trong nuớc và nhập cảng,đủ loại nhang đèn và đồ hàng mã, giấy vànggiấy bạc, tất nhiên là có giấy đô-la. Các hiệuăn thì luôn tấp nập, bạn muốn ăn cái gìcũng có, toàn là những món ngon, còn nóng hổi mới chiênmới nướng mới nấu, còn tươi rói, mớicắt mới bắt mới mổ mới xẻ…Đàn bàcon gái bán, rất nhiều người mua, những đànông con trai bưng, đội, khiêng, gánh… Vào trong đềnthì trên bàn thờ tràn đầy trái cây bánh mứt, nhangđèn thì nghi ngút cháy, khói huơng trong đền mườiphần dày đặc không thở được, trăm lầndày đặc hơn trước am bên ngoài. Nhưng trân trọngnhứt trong đền, ngoài tượng bà và các nàng hầulúc nhúc, là khu để hòm đựng tiền mặt đựngngân phiếu… hai cái nhỏ hai bên bàn thờ, một mộtcái lớn hơn cái trống chầu, chềnh ềnh đứng(đứng chớ không phải nằm) trước chánhđiện và mỗi hòm luôn luôn có hai nhân viên ăn mặccomplet đen cravate đỏ, chắc chắn có lận súngsáu trong người, mắt luôn luôn sắc bén và chăm chỉnhư hộ vệ , như sẵn sàng đối phó chuyệnbất trắc.

Trên đây là chủtrương buôn thần bán thánh đuợc triệt đểthi hành như là một quốc sách vừa chánh trị vừakinh tế. Vì vừa ngu dân để dễ bề cai trị,ru ngủ như nha phiến. Có phải đạo Các-mác (tạisao không gọi con hồ là con hổ) là nha phiến củanguời dân, như chính Karl Marx dạy? Vừa kinh doanhđại qui mô, phát triển kinh tế địaphuơng, và ngành du lịch cho người trong nuớc, choViệt kiều và người nước ngoài. Và hơn nữa,cái mô hình kinh doanh ở Lạng sơn cũng như ởHà nội đã và đang được lập lại khắpcả nước. Dưới hình thức điaphương, có đền bà Chúa Xứ, núi Sam, Châu đốc,đền Bà, núi Bà Đen, Tây ninh….Những nơi nầykhông có giá trị lịch sử và giáo dục như chùa Aobà Ôm ở Trà vinh của tôi, nhưng lại đượcnhà cầm quyền CS đầu tư rất lớn vào dulịch, có nghĩa là có khả năng thu nhập lợinhuận nhiều hơn…Còn bao nhiêu đền chùa quốcdoanh nữa, mà con số phải tính bằng trăm, các thầychùa các cha cố quốc doanh phải rõ hơn tôi, nhưng“ăn xôi chùa ngậm miệng’’ là lẽ thường thôi!

Tựu trung, con số thu hoạchhằng năm phải tính bằng trăm tỷ bạc,dư sức để tài trợ cả bộ Giáo dục.Nhưng rất tiếc là không biết bao nhiêu phần trămvào túi cán bộ địa phương lên đến trungương, còn gì mấy cho ngân sách trung ương. Và trongngân sách trung ương không có một mục nào gọi là dođền thờ chùa chiền thu hoạch. Thành thửkhông có gì phải lấy làm lạ khi thấy cán bộđảng viên CS se sua trong tay bạc tỷ và villa nầynhà nghi mát kia, xe Mercedes, BMW, Lexus, cả Roll - Roys  cho vợ, cho con, cho bồ nhí, chocả bà con gần bà con xa.

Trên đây chỉ là mộttrong nhiều nguồn lợi thu họach rất quan trọngnhờ khai thác tín ngưỡng của người dân, biếnđổi một tín nguỡng của văn hóa dân tộcthành ra một ngành kinh tài rất béo bở của Đảngvà cho Đảng hay cho các đảng viên.

Ngoài ra, văn hóa Mác-lêninitđã đánh mất hoàn toàn cái tinh thần của đạothờ Trời Đất để tiếp tay với bọncon buôn phá núi phá rừng, cùng một lúc làm ô nhiễm khí trờivà non sông đất nước, song song với việc khaithác tín ngưỡng bà chúa Liễu Hạnh, bà chúa ThượngNgàn và bà chúa Thoải của dân gian để làm tiền mộtcách trắng trợn và thô bỉ.

C - Phát triển xã hội

Văn hóa là môi trườngxây dựng con người và phát triển xã hội. Trong cáimôi trường văn hóa Mác-leninit, con nguời VN ngày nayđược xây dựng thế nào và xã hội VNđược phát triển làm sao? Đây là một tiểuđề rộng lớn cần phải nhiều trang giấy,nhiều thời giờ mới trình bày cho đầy đủ.

Sau khi đi về VN năm2005-2006 tôi có viết cuốn sách Đãhơn 30 năm rồi! trong đó tôi đã  mô tả guơng mặt và linh hồncủa xã hội VN sau hơn 30 năm thống nhứtđất nước, cũng có nghĩa là từ khivăn hóa Mác-lêninit khống chế văn hóa dân tộc VN từtháng tư 1975 và trong cái môi trường văn hóa Mác-lêninitmới nầy xã hội VN đã phát triển như thếnào.

Nếu vị nào có đọcsách nầy của tôi, sẽ nhận diện được phần nào guơng mặtvà linh hồn của xã hội VN, không phải chỉ cáchđây 2 năm mà là hiện giờ nó vẫn thế, nếukhông muốn nói là còn xấu xí hơn. Những điềutôi viết ra từ 2 năm truớc vẫn còn là thời sự,chính một kinh tế gia, một thời là chuyên viên củaNgân hàng thế giới, cố vấn cho Hà nội vàVientiane Lào, chỉ cách đây mấy tháng đã E-mail cho tôi mộtcâu như sau: Nằm từ Saigon, đọc sách Đã hơn 30 năm rồi củaanh…Đúng quá! Qui vịnên đọc thì sẽ rõ! Tôi không bao giờ có tàihư cấu!

Ởđây, tôi chì nói thêm một chút, gọi là bổ túc cho nhữnggì đã viết trong sách, cũng là phần kết luậncho câu chuyện hôm nay. Đó là vấn đề phát triểnkinh tế, kéo theo sau là phát triển xã hội.

Chúng ta, nếu chỉ là kháchdu lịch, khi về VN với một tầm nhìn khách quanđều phải nhìn nhận là kinh tế VN từ ngày cộngsản phải “đổi mới” đến giờđã phát triển một cách chóng mặt, nếu so sánh vớitình trạng trước 1990. Nhưng cũng phải kháchquan mà nói thì khi so sánh với các nước trong vùng nhứtlà với Singapore, Đài loan và Triều tiên thì thấy VNmình còn thua kém quá xa, có nghĩa là tụt hậu rõ ràng. Đólà một cái nhìn, có chính xác cách mấy đi nữa thìcũng vẫn là phiến diện, vì cái gì cũng làtương đối và dễ giải thích cũng nhưdễ chữa lỗi, mà cũng không có ai chịu nhận lỗi,nhứt là những “đĩnh cao trí tuệ loài người’’.

Tuy nhiên, nếu chỉ đứngtrên bình diện nội bộ và lấy công tâm cởi bỏmọi định kiến chánh trị mà nhận xét thì thấynhững nét đặc thù của sự phát triển kinh tếtheo “định hướng xã hội chủ nghĩa’’,cũng có nghĩa là vẫn nằm trong cái vòng ảnh hưởnghay môi trường văn hóa Mác-lêninit mà tôi đã cố gắngmô tả ở trên.

- Đặc thù số 1 là VN phát triển mộtcách chóng mặt, nhưng lại bừa bãi một cách kinh khủng, thiếu một kế hoạch tổngquát hay đúng hơn là có kế hoạch mà không mấy aitôn trọng kể cả người thiết lậpcũng như người thi hành. Luật lệ thì cóđó, còn có quá nhiều là khác. Thực tế thì lại làkhông có luật vì Đảng hay đảng viên là luật.Còn khi nói đến kinh tế thị trường, thì lạitheo “định huớng xã hội chủ nghĩa’’, cónghĩa là không muốn tôn trọng luật thị trường,chỉ muốn duy trì cơ sở kinh tế tài chánh trongkhuôn khổ quốc doanh càng lâu càng tốt, chỉ với mụcđích củng cố quyền lợi của Đảnghay của đảng viên. Chính quyền lợi và  quyền lực cho Đảng haycho đảng viên gây ra sự bừa bãi đại qui mô, bừabãi trong ngành xây cất nhà cửa là tỷ dụ điểnhình. Bừa bãi trong ngành khai thác tiệm ăn quán nướclà một ví dụ khác không kém phần điển hình nữa.

- Đặcthù số 2 là phát triển không quân bình (not balanced). Khôngquân bình rõ ràng nhứt là giữa thành thị và làng xã thôn quê,cũng có nghĩa là không quân bình giữa các từng lớpnhân dân. Và chính trong lòng thành thị cũng không quân bình giữacác quận các khu dân cư. Tôi đã lái xe đi trên conđường chánh Nguyễn văn Linh chạy giữakhu Phú Mỹ Hưng (Khánh hội cũ)), từ Nhà bè, nay làkhu thuơng cảng Sai gon ra quốc lộ số 1 đi Hậugiang, đến Chợ Đệm, không khác gì như đitừ một khu nhà ở (résidents) sang trọng và vănminh của một thành phố lớn của xứ Mỹvào một khu ngoại ô nghèo nhứt của Dakar, Sénégal, ởPhi châu, mà tôi đã nhiều lần ngồi xe taxi đi ngangqua (1978-82) từ phi trừơng về thành phố. Chắccác bạn sẽ nói rằng thành phố lớn nào lạikhông có những taudis hay ổ chuột. Đúng, nhưngkhông phải ở đâu cũng có những ổ chuộtnhư các thành phố lớn VN.

Hậu quả cụ thểlà cái hố giữa giàu (tập trung về các thành phố)và nghèo (ở thôn quê và ngoại ô thành phố) càng ngày càng sâucàng rộng theo đà phát triển kinh tế. Nghèo ởđây là nông dân và thợ thuyền, chắc chắn phầnlớn hai giới nầy đều có đời sốngdưới mức tối thiểu (poverty line) theo Liên hệpquôc (UNO) là 700 đô la một năm hay 2 đô la mộtngày, tương đương với 35,000 đồngtheo hối xuất hiện giờ. Và số ngườinghèo nầy, theo tôi tính thì phải chiếm ít ra là 60% dân số85 triệu, nhưng nhà cầm quyền Hà nôi luôn luôn ngoan cốcông bố chỉ có 35% dân số còn ở dưới mứcnghèo theo tiêu chuẩn của Liên hiệp quốc. Mị dânlâu ngày thành ra tự mị chính mình. 

Trong lòng thành phố thì rõ ràngphát triển đến chóng mặt của ngành khách sạn,với những tiệm ăn tiệm hàng nhập cảngthật sang…tất cả đều đúng tiêu chuẩn quốctế của thế thứ 21, đang khi đó thì hệthống cống rãnh vẫn còn ở trong tình trạng đầuthế kỷ 20.

Nói về làng xã thôn quê tứclà nói đến giới nhà nông. Là thành phần đạiđa số nhân dân, không có một con số chánh thức vàchính xác, nhưng tỷ lệ 60-65 % không xa sự thậtbao nhiêu. Khi nói về phát triển không quân bình, mọingười kể cả kinh tế gia CS cũng phảinhìn nhận là ngành nông nghiệp bị các ngành khác nhứtlà du lịch cũng là xuất cảng hàng hóa và dịch vụ(services) tại chỗ và xuất cảng hàng hóa ra nướcngoài…vượt quá xa, cũng có thể nói đượclà trong quá trình phát triển kinh tế, giới nhà nông bịbỏ quên đi. Trớ trêu là chính giới nhà nông hy sinh nhânlực cũng như tài lực nhiều nhứt đểđánh Pháp đánh Mỹ giành lại chủ quyền và thốngnhứt đất nước, nhưng khi độc lậpvà thống nhứt rồi,  thìchính giới nhà nông nầy lại bị bạc đãi nhứt,bị Đảng CSVN lạm dụng ‘sát ván’. Chế độhợp tác xã tạo cơ hội để cán bộ hà hiếpdân, vừa làm tiêu ma sáng kiến và làm suy giảm năng lựcsản xuất của nông dân. Cải cách ruộng đấttrong thập niên 50  là kế hoạchthay đổi chủ quyền, từ tay tư nhân vềtay nhà nước, và chủ điền mới nầy khắcnghiệt và tàn nhẫn hơn vạn bội. Đó là chuyệnở ngoài Bắc, để lại một vếtthuơng quá sâu qúa nặng trong tâm hồn của dân tộc,còn lở lói đến tận ngày nay và là một vếtnhơ mười phần đáng ghê tởm của đảngCSVN không bao giờ bôi tẩy được trong lịch sửdân tộc. VN.

Trong Nam thì sau khi thống nhứt,thì có hợp tác xã, kế đến là phá giá lúa gạo, nhànước kềm giá gạo để xuất cảng,đang khi giá hàng hóa tiêu dùng khác thì thả lỏng. Vì đómà nông dân trong Nam đã nghèo lại nghèo hơn, đếnđỗi có nơi phải đói, chính ngay ở  giữa vựa lúa của mình,như nhà văn trẻ Nguyễn ngọc Tư kể trongchuyện Cánh đồng bấttận của cô. Như môt gia đình hai ba con, có 5,6 côngđất ruộng để khai thác trong thập niên 70,80, đời sống vất và nhưng còn sống đựơc.Nhưng qua thập niên 90, nếu không thêm con thì cũng phảithêm tuổi, nghĩa là phải thêm nhu cầu, đang khiđó thì diện tích khai thác không thêm, có khi lại phải bớtvì kế hoạch thủy lợi, kế họach giao thôngđường sá…đến một lúc thặng dư sứclao động, thất nghiệp tiềm tàng kinh niên thành ralộ liễu trần truồng, làng xã nông thôn không còn sứcchịu đựng phải tống khứ ra ngoài nhữngmiệng ăn, mà tay chơn không tìm ra cái ăn. Kết quả:con trai con gái phải bỏ làng ra đi, để làng xã lấylại sự quân bình của mình để tốn tại.Đi đâu? Và làm gì?

 Từđó mà có phong trào đi làm đĩ, đi lấy chồngngười Đài loan, người Đại hàn, ngườiTàu… mà hơn 90% là con gái Nam kỳ lục tỉnh, vì có nhiềuhơn, có chơn dài hơn. Có nhiều làng con gái bỏđi về thành hay đi lấy chồng ngoại quốcgần hết, như một xã ở gần thị xã Cầnthơ ngày nay không mấy ai nhớ tên xã đó tên gì vì mọingười gọi tên mới là Đài loan, cũng vì lý dođó.  Còn trai tráng thì cũng phảira đi, gia nhập chiến dịch xuất cảng laođộng do nhà cầm quyền CS phát động,nhưng hoàn toàn khác hẳn với đàn bà con gái, nhờ nhằmlúc trong Nam kinh tế bộc phát hơn ngoài Bắc, nên chỉtrên dưới 30% là trai tráng miền Nam xuất cảng laođộng ra xứ ngoài, để lại trên dưới70% cho nguời miền Bắc. Nhưng sự phát triểnkinh tế trong Nam vẫn không đủ sức thu nhậnhết, thất nghiệp của dân miền Nam vẫn còn rấtgay gắt. Khi có khủng hoàng kinh tế như hiện giờthì thất nghiệp sẽ trở về nông thôn, làm cho giớinông nghiệp đã nghèo rồi càng nghèo thêm, làm cho cái hốxa cách nghèo giàu càng gia tăng, vì bao giờ giai cấp giàu cóbị thiệt thòi vì khủng hoảng thì vẫn bị thiệtthòi tuơng đối ít hơn.

 Tựutrung, sự đổi mới để phát triển theo‘định huớng xã hội chủ nghĩa’, tức làtrong vòng ảnh hưởng của văn hóa Mac-lêninit, là mộtsự phát triển không quân bình, bất bình đẳng,cũng là bất công xã hội vô cùng tan nhẫn. Và không aikhác là người thừa hưởng sự bất công nầyngoài ra đảng CSVN, đúng hơn là đảng viên CS,vì nhờ đó mà quyền lực của họ càngđược củng cố hơn, có cơ tham nhũnghơn, mà vẫn được hàm ơn của dân tộc.Cho đến bao giờ?

- Đặcthù số 3 là giáo dục. Tuyên truyền và giáo dục làhai phượng tiện để nhuộm đỏvăn hóa dân tộc VN, nhưng giáo dục là phương tiệnlinh nghiệm nhứt, nên đảng CSVN giữ độcquyền quản lý, triệt để và  toàn diện, từ mẫu giáođến cao học, từ trưởng sở cầutiêu (nói là nhà ỉa mới có văn hóa hơn) , phòng ăn,sân chơi…đến việc tuyển chọn giảng viêncũng như thu nhận học sinh sinh viên, từ việcđịnh đoạt chương trình học  đến chuyện thi cử…tấtcả vì mục đich đào tạo cho ra một mẫungười mới, có cách suy tư mới, có cách xử thếmới, có cả cách ăn nói mới.., nghĩa là hoàn toàn thấmnhuần văn hóa Mác-lêninit, đạo đứcMác-lêninit.

Chúng ta nhận diện mẫungười nầy rất dễ dàng. Đây là hai trườnghợp thông tin tôi vừa nhận đuợc mới vài bangày thôi, không gì ghê gớm lắm, nhưng rất rõ ràng.Tôicó người bạn vong niên người Hà nội, vợchết, đi về VN cưới một cô vợ trẻđẹp, có bằng đaị học và có tiền. Saunhiều năm gắng gượng hạnh phúc vớinhau, tuần rồi anh đến chở tôi đi ănbánh xèo ở quán Cây dừa, khi đưa tôi về, tôi hỏithăm chuyện gia đình của anh, đến mộtlúc anh phải tâm sự với tôi về những đặctính của chị vợ: ăn nói với chồng connhư côn đồ, đầu óc cấp đại họclại dốt hết chỗ nói về sử địa,nhứt là sử địa thế giới, như có lầnhỏi anh ta Nam duơng ở đâu? Chuyện thứ 2. Mớitháng trước đây, một cô bạn đi vềthăm gia đình ở Mỏ cày, Bến tre, trở vềMỹ ở San Antonio Texas gọi thăm tôi, tôi hỏi vềthăm nhà có thấy gì thay đổi không? Chị ta khôngnói gì khác chỉ trả lời: Sao bây giờ học trò congái cũng như con trai trong làng ăn nói tục tĩu quá,anh! Mở miệng ra là Đ.M.Đ.B.

Tôi chỉ nói một vài ví dụsống nhẹ nhàng thôi, chớ thực sự ảnh huởngvăn hoá Mác-lêninit trên xã hội VN tai hại nặng nềvà qui mô hơn nhiều, nhứt là trên sự giao tế giữacon cái với ông bà cha mẹ, giữa thầy trò (anh Nguyên hiếnLê có thuật chuyện các cô giáo ở Long xuyên thườngxuyên bị học sinh đón đường bóp vú và vô tôi vạ,vì là con ông cháu cha. Văn hóa Mac-leninit đã vào tận đồngbằng sông Cửu long từ tháng 4 năm 1975 rồi.Nhưng đó chỉ là những chuyện nhỏ.

Chuyện lớn nhứt mà tôimuốn nói đến là sự mất quân bình trong sưphát triển kinh tế và xã hội, do chủ truơng, dochánh sách của văn hóa Mac-leninit quan niệm và thực hiệntừ ngày thống nhứt đất nước, kếtquả là giới nông dân và thợ thuyền bị bạcđãi từ đời cha ông hiện giờ và qua đờicon đời cháu. Nên cái hố xa cách giàu nghèo càng ngày càng sâurộng bao nhiêu nữa. Chúng ta nên suy nghĩ một chút vềcâu ca nầy thôi thì sẽ rõ cái ý của tôi:

Tiên học phí, Hậu họcthêm!

Tiên học phí! Từ cấp mẫu giáo đến cấpcao học, trên thế giới ngày nay chỉ có VN mới cómột chế độ giáo dục có học phí từ cấpcơ sở như vậy. Thực tế các gia đình nôngdân thợ thuyền trong Nam (tôi không rõ chuyện ngoài Bắclắm, nhưng có thể cũng tương tự. Cha mẹlà những người bà con với tôi, ở Trà vinh (Đạiphuớc), Rạch giá (Xã thoàng), Cần thơ (Bình thủy),ba gia đình ở ba nơi khác nhau, nhưng cùng tình trạngnhư nhau, cho nên có thể nào hình dung cho cả Nam kỳ lụctỉnh, có nhiều nông dân nhứt nước. Ba giađình đều được lập khoảng 1976-77 vàkhai thác trên dưới 1 mẫu ruộng hay là 10 công đấtvườn, đê phát triển. Đến năm tôi vềthăm VN là năm 1995-96, gia đình nào cũng có 3, 4 đứacon và đều cho các con đi ăn học, và đã có haiba đứa hết trung học. Nhưng đến nguỡngcửa đaị học hay kỹ thuật chuyên môn, là hếtđường thăng tiến nữa. Mỗi niên khóađại học hay kỹ thuật chuyên môn đòi hỏitối thiểu từ 3 đến 4 triệu bạc.Nghĩa là đại học và kỹ thuật chuyên môn trởthành độc quyền (chasse gardée) sở hữu dành riêngcho nhà giàu, trong đó phần lớn là cán bộ CS, trong nhữngcán bộ CS nầy phần lớn là người miền Bắc.Ngoài vấn đề tài chánh, còn có vấn đề kỵthị giữa những gia đình anh hùng và gia đình “ngụy”,làm cho nhà nông và nhứt là nhà nông người miền Nam càngđiêu đứng hơn nữa. (Lưu ý: người miền Nam là những ngườisống duới vĩ tuyến 17 từ 1954 đến 1975và không CS. Cũng nên lưu ý nữa là thợ thuyền phầnlớn cũng là người miền Nam, 2/3 công thuongcũng ở trong Nam, đầu tư từ nướcngoài cũng gần 80% đổ vào trong Nam.)

Hậu học thêm! Cũng từ cấp mẫu giáo đếncao học, tham nhũng là sở trường của ngườicó quyền, trong trường hợp nầy là giáo chứcvà người hối mại dĩ nhiên phái là ngườicó tiền. Cho nên “tiên học phí’’ với ‘’hậu họcthêm’’ thành ra môt cập bài trùng vô cùng mãnh liệt đã vàđang đưa một giai cấp (thiểu số) lên vàđẩy một giai cấp (đại đa số)  sụt lại sau một cách hếtsức tàn nhẫn và không phải cho một hai thế hệ,mà cho rất nhiều thế hệ kế tiếp, vì luônluôn giáo dục là con đường để thăng tiếnvà lâu dài. Có người nói: để sửa chữa sựbất quân bình đó thì có chế độ học bổngcho học trò và sinh viên ưu tú. Nhưng lại lẩn quẩnnữa rồi! Ai là học trò ưu tú? Trường hợpcủa tôi thời niên thiếu, tôi học giỏi, không chắcgì tôi thông minh hay tài ba hơn, tôi học giỏi vì họcnhiều giờ hơn, nhờ cha mẹ có tiền rướcthầy về dạy tại gia! Còn chuyện học bổngthì là chuyện quyền thế, ngoài ra còn là chuyện muốibỏ biển.

Để hiểu thêm vềgiáo dục của văn hóa Mác-leninit, tôi xin mượn lờicủa TS Nguyễn quốc Bảo, nguyên Ủy viên Trungương Đảng, nguyên Bí thư thứ nhứtĐoàn thanh niên CS HCM.

a)… nền giáo dục tạonên sản phẩm giả và lưu hành sản phẩm giảtừ cấp cơ sở đến ông tiến sĩ,đến ông giáo sư…(70% tiến sĩ giả, giáo sưgiả theo TS Nguyễn đình Cự). Dù là giả, thì nhà nghèo cũng không có tiềnmua nữa là…

b) Hệ thống giáo dụctrở thành thị trường không lành mạnh, tất cảcác thành phần của giáo dục trở thành một thứhàng hóa mang rao bán, tất cả các kỳ thi, các chứng chỉ…Cũng lại là tiền nữa, nhà giàu thìtha hồ mua, nhà nghèo thì tha hồ đứng nhìn.

c)Hệ thống thầy giáo rất thiêng liêng, tuy không phảilà tất cả, nhưng có xu hướng là ngườikinh doanh, mà kinh doanh rất tàn nhẫn.

d) …có tiền là có điểmtốt.

e)….Nền giáo dục củata có điều khiển được không? Hệ quảtai hại không phải là con em Việt nam đang thiếutrí tuệ. Hệ thống điều hành làm cho nó tê liệtđi. Nhưng nếu cùng con nguời ấy cho ra nướcngoài thì nó nên nguời. (Diểnvăn đọc tại Quốc tử giám, Hà nội, ngày18-07-2003). Cũng lại là tiền nữa mới thànhngười.

Ở trong nước con emnông dân hay thợ thuyền, không có tiền đểthăng tiến, thì làm sao có tiền đi nước ngoàiđể nên người.  Nhưng nếu không đi nướcngoài để nên người, thì phải ở nhà thì thànhgì? Không lẽ trở về thành người vuợn à?

Kết luận:

Nguyên Tổng thống Nguyễnvăn Thiệu đã nói: Đừng nghe những gì CSnói, phải nhìn những gì CS làm! Thưa quí vị, ông Thiệunói không rõ! Thực ra phải nói như vầy mớiđúng: Khi CS nói trắng thì phải nghĩ là đen. Khi CSnói giải phóng thì là đô hộ, là đánh cướp. KhiCS nói công lý thì đó là bất công. Khi CS nói tự do thì làđọa dày. Khi CS nói hạnh phúc, có nghĩa là bất hạnhlà khốn nạn.

Cám ơn quí vị!