Nghệ sĩ hài Hề Sa qua đời

Hoàng Kim

Theo thông tin từ gia đình, nghệ sĩ Hề Sa vừa trút hơi thở cuối cùng vào rạng sáng nay 25.12.2020 tại nhà riêng sau thời gian chống chọi với trọng bệnh.


Nghệ sĩ hài Hề Sa lừng lẫy một thời. ẢNH: H.K.

Hề Sa tên thật là Lê Văn Sa, sinh năm 1941 tại Thủ Đức (nay là Q.9, TP.HCM). Hồi nhỏ, ông mê giọng ca Văn Hường nên cứ ôm cái radio mà nghe và học theo. Văn Hường có giọng ca lảnh lót, làm nên trường phái vọng cổ hài độc đáo, khiến hàng triệu trái tim khán giả mê mẩn. Và Hề Sa cũng vậy, từ nhỏ đã ái mộ Văn Hường đến mức tự làm “đệ tử” ca theo kiểu hài đó.

Quả thật, 16 tuổi, ông đi theo gánh hát, quyết chí phấn đấu như “thần tượng” Văn Hường, mơ ước một ngày được đứng trên sân khấu và nổi tiếng. Đúng hai năm sau, mơ ước trở thành sự thật. Ông được đoàn Thủ Đô 1, một đại bang lúc bấy giờ, cho thay vai “quái kiệt” Bảy Xê, đóng chung với cặp đào kép lừng lẫy là Tấn Tài và Trương Ánh Loan. Bước ngoặc đó đã giúp ông được các ông bà bầu biết mặt biết tên.


Một bìa album vọng cổ của Hề Sa. ẢNH: H.K.

Sau, ông về đoàn Kim Chung, hát với Lệ Thủy, Minh Phụng… và được Kim Chung đưa sang Pháp biểu diễn, chinh phục khán giả kiều bào. Năm 1968, ông bắt đầu được các hãng đĩa mời thu âm, cộng tác lâu dài với hàng trăm bài vọng cổ duyên dáng. Chẳng hạn Trời sanh trâu sanh cỏ, Lệnh xé xác, lệnh xé túi, Khi người say biết yêu, Hề Sa đi Pháp, Hề Sa cầu hôn… Sau 1975 ông tiếp tục ca vọng cổ hài với chủ đề cách mạng và cuộc sống mới như Lính già vui tính, Tiểu đoàn 307, Anh Ba Hưng, Vụ mùa bội thu, Tứ đổ tường

Hề Sa tuy kế thừa giọng ca Văn Hường, nhưng ông biết cách làm mới bản thân, chẳng hạn diễn trong ca, khiến nội dung bài vọng cổ trở nên sinh động hơn. Kiểu diễn trong ca không dễ, đòi hỏi người nghệ sĩ không chỉ biết khoe giọng mà còn phải thể hiện tâm lý, cảm xúc, kịch tính nữa. Hề Sa thành công là ở chỗ đó.

Cách đây hai tháng, nghệ sĩ Hề Sa từng phải cấp cứu nhập viện do bệnh nặng, khi đó NSND Minh Vương cùng bạn bè đã quyên góp hỗ trợ đồng nghiệp trong cảnh ngặt nghèo. NSND Minh Vương từng chia sẻ trước và sau 1975 đều có hát chung với đồng nghiệp Hề Sa. “Tuy không ở cùng một đoàn nhưng thỉnh thoảng đi show thì người ta xếp tuồng chúng tôi hát chung, hoặc hát trích đoạn, ca cổ gì đó. Hề Sa hiền lắm, anh ấy diễn hài có duyên, tánh tình lại dễ thương, đồng nghiệp đều yêu mến. Anh ấy cũng một thời lừng lẫy đó chớ, lương cao ngất ngưởng, nhà lầu xe hơi như ai. Nhưng rồi cuộc đời đưa đẩy. Đâu ai biết trước được điều gì…”, NSND Minh Vương nói.

Được biết, tang lễ nghệ sĩ Hề Sa được tổ chức ở chùa Thiên Phước (Bình Dương); lễ động quan lúc 11 giờ ngày 27.12 và sau đó an táng tại nghĩa trang Bình Dương.