Nhà văn Sơn Nam từ trần
(VOH) - Sau một thời gian bệnh nặng và được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, trưa hôm qua 13-08-2008 nhà văn Sơn Nam - một trong những cây bút sáng tác, nghiên cứu văn hóa nổi tiếng của miền đất Nam Bộ - đã từ trần, thọ 83 tuổi.

Nhà văn Sơn Nam tên thật là Phạm Minh Tày, sinh năm 1 926, tại Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Trong suốt cuộc đời cầm bút, ông đi nhiều, viết nhiều và có được khối lượng tác phẩm đổ sộ. Ở lĩnh vực nghiên cứu, ông có nhiều biên khảo công phu, khoa học. Với lĩnh vực sáng tác, ông cũng có chừng 20 sáng tác gắn liền với bối cảnh miền Nam. Các tác phẩm của ông đã giúp ích rất nhiều cho việc nghiên cứu những vấn đề của Nam Bộ từ nhiều phương diện: lịch sử, văn hóa, xã hội, phong tục, tập quán, lễ hội, phương ngữ, ngành nghề ….

Và nói đến Sơn Nam, người ta không chỉ kính trọng ông ở văn nghiệp đồ sộ mà còn ở tính cách của ông - một con người Nam bộ bình dị, hòa đồng với tấm lòng biết nâng đỡ các thế hệ nhà văn đi sau. “Ông già Nam Bộ” là tên gọi mà mọi người vẫn thường thương mến gọi ông.

Linh cữu nhà văn Sơn Nam được quàn tại Nhà tang lễ TP. Đến sáng thứ bảy, 16-08, sẽ an táng tại công viên nghĩa trang tỉnh Bình Dương.