Vĩnh biệt bạn Trần Quang Minh
1937-2020


Lâm Văn Bé

Nam Kỳ Lục Tỉnh vừa mất người sáng lập, anh Trần Quang Minh. Ban Chủ Biên trang mạng Nguyễn Văn Sâm, Nguyễn Vy Khanh, Nguyễn Tuấn Khanh đã mất một người bạn hiền, và tôi đã mất một người bạn tri kỷ. Gọi tri kỷ vì bạn và tôi đã cùng đi chung nhau một khoảng đời, cùng trải qua nhiều biến chuyển. Năm 1968, khi tôi được bổ nhiệm Hiệu Trưởng trường Trung Học Nguyễn Đình Chiểu, bạn đã giúp tôi trong chức vụ Giám Học, và sau đó là Phụ Tá Học Vụ khi tôi đảm nhiệm chức vụ Trưởng Sở Học Chánh tỉnh Định Tường. Với bản chất đôn hậu, thân ái, bao dung và tận tụy, bạn là người thầy, người bạn được học trò và đồng nghiệp thương mến và nể trọng. Không phải chỉ là bạn đồng sự giúp tôi hóa giải được nhiều khó khăn trong công vụ, mà bạn còn là tri kỷ san sẻ nhau những buồn vui của cuộc đời.

Đến Mỹ vào tuổi gần 40, bạn đã vật vã vừa làm vừa học để có bằng Cao học Giáo dục trở lại với nghề cũ. Với bằng hữu, Minh luôn được thân ái, với đại gia đình, Minh là người con, người chồng, người cha trọn vẹn tình nghĩa. Bẵng đi một thời gian ngắn sau 1975, chúng ta gặp lại nhau ở hai quốc gia láng giềng.

Tuy xa xứ, chúng ta vẫn luôn nhớ về ngôi trường cũ đầy ắp những kỷ niệm thuở trung niên. Năm 1996, bạn và tôi đồng thuận đứng ra thành lập Hội Ái Hữu Cựu học sinh Trường Trung học Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân, bạn ở Mỹ và tôi ở Canada. Với sự thương mến của cựu học sinh và cựu giáo sư, “thầy Minh” đã giúp cho những người xuất thân từ hai ngôi trường nầy gặp nhau trên đất mới.

Tuy xa xứ phải hội nhập với văn hóa mới, chúng ta vẫn không quên nơi mình đã được sinh trưởng. Sau khi hưu trí, năm 2007, bạn và tôi, trong một buổi sáng cùng rảo bước ở Montréal nghĩ ra việc thành lập trang mạng Nam Kỳ Lục Tỉnh rồi lần lượt có thêm sự hợp lực của các bạn Nguyễn Văn Sâm, Nguyễn Vy Khanh và Nguyễn Tuấn Khanh. Trang mạng hôm nay đã phát triển được xem như trang mạng duy nhứt về chủ đề mang dấu ấn của bạn.

Minh thân mến,

Thật là xót xa khi biết bạn đã ngã bịnh mà các bằng hữu của bạn không chia sẻ được nỗi đau dằn vặt của bạn. Dẫu biết bạn sẽ ra đi một ngày, nhưng tin bạn vĩnh viễn rời xa chúng tôi ngày 9 tháng 10 vừa qua đã làm chúng tôi hụt hẫng.

Xin vĩnh biệt bạn. Cầu chúc bạn thảnh thơi nơi cõi Vĩnh Hằng.

Các bạn Nam Kỳ Lục Tỉnh

Lâm Văn Bé
Nguyễn Văn Sâm
Nguyễn Vy Khanh
Nguyễn Tuấn Khanh

10- 10- 2020

Nguyễn Tuấn Khanh - Lâm Văn Bé - Trần Quang Minh
(Nam Cali ngày 27-9-2014)